Mùa đông đang đến gần, vấn đề về sức khỏe là điều dễ nhận thấy khi thời tiết thay đổi. Để có một cơ thể khỏe mạnh, bạn có thể tham khảo một số loại thực phẩm sau đây nhé.
MẬT ONG
Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết mật ong không chỉ là một chất làm ngọt tự nhiên mà nó còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, trong đó có cả việc giữ ấm cho cơ thể.
Mật ong được gọi là siêu là thực phẩm vì nó chứa một lượng đường tự nhiên lớn, rất nhiều khoáng chất và các viamin tốt cho cơ thể. Mật ong tăng cường hệ miễn dịch, phòng tránh được các virus, vi khuẩn và rất nhiều căn bệnh khi trời lạnh.
SÔCÔLA NÓNG
Theo một nghiên cứu dinh dưỡng, sôcôla có khả năng giữ ấm cơ thể rất tốt trong những ngày lạnh. Sôcôla làm cho các tế bào máu bớt nhạy cảm hơn với các gốc tự do và nhiệt độ thấp, do đó sẽ không bị nhiễm lạnh. Có thể ăn sôcôla hay tuyệt hơn là uống một cốc sôcôla nóng mỗi ngày để giữ ấm cơ thể và còn tăng cường sức khỏe.
Ngoài ra, món ăn ngọt ngào này chứa flavonoid, một chất chống oxy hóa cực mạnh có khả năng giảm bớt tác hại của các gốc tự do - nguy cơ tiềm ẩn gây ra bệnh ung thư và bệnh tim mạch.
QUẢ CHUỐI
Quả chuối là loại thực phẩm phổ biến giàu vitamin nhóm B và magiê, có khả năng giúp tuyến giáp và tuyến thượng thận điều hòa nhiệt độ cơ thể trong mùa lạnh. Một quả chuối cung cấp khoảng 10% lượng magiê và vitamin B mỗi ngày.
Chuối là thực phẩm dễ tiêu hóa, giàu năng lượng rất tốt khi sử mùa đông. Bởi lẽ, mùa đông cơ thể tốn nhiều năng lượng để giữ ấm cơ thể.
CÁC LOẠI HẠT KHÔ
Các loại hạt quả khô không chỉ là món ăn vặt ngon miệng mà chúng chứa các axit béo, protein và vitamin E cần thiết, có tác dụng làm cơ thể bạn ấm dần lên, tăng cường khả năng chịu lạnh cho cơ thể.
Ăn các loại hạt khô không chỉ giúp bạn có cảm giác no lâu hơn mà còn giúp cơ thể bạn làm việc tích cực hơn để tiêu hóa lượng thức ăn đã hấp thụ và làm tăng nhiệt độ cơ thể bạn.
QUẢ ỚT
Khi thời tiết trở lạnh, mọi người thường dùng những thực phẩm nóng và cay để giữ ấm cho cơ thể và giúp chống lại bệnh tật, ớt là một thực phẩm không thể bỏ quan trong mùa lạnh.
Ớt cho vào các món hầm, thực phẩm dùng ăn hàng ngày có chứa một hợp chất gọi là capsaicin, làm cho bạn thấy cay và làm nóng ran cả người. Vì vậy, ăn ớt mùa lạnh sẽ giúp cơ thể bạn ấm hơn.
Chất capsaicin có thể giúp thúc đẩy sự trao đổi chất và chống lại sự tích tụ của chất béo. Theo kết quả một nghiên cứu được tiến hành bởi các nhà nghiên cứu động vật ở Hàn Quốc, khi kết hợp với một chế độ ăn giàu chất béo, capsaicin cho thấy giúp làm giảm trọng lượng cơ thể khoảng 8%.
GỪNG
Gừng có tính chất sinh nhiệt nhờ đó giúp giữ ấm cơ thể bạn ấm áp.
Gừng là loại gia vị có tính nóng, có tác dụng sinh nhiệt nên giúp làm ấm cơ thể rất tốt, vì thế hãy tăng cường dùng gừng khi chế biến các món ăn trong mùa lạnh hoặc cho thêm một vài lát gừng tươi vào các loại nước uống như trà, nước mật ong, nước nóng...
Bên cạnh đó, gừng có đặc tính kháng viêm mạnh mẽ, rất quan trọng cho sức khỏe tim mạch nên ăn gừng có tác dụng chống viêm, giúp giảm nguy cơ bệnh tim đồng thời thúc đẩy hệ tuần hoàn khỏe mạnh...
TỎI
Mùa đông là khoảng thời gian khá khắc nghiệt đối với những người mắc bệnh viêm phế quản và hen suyễn. Tỏi không chỉ có tác dụng hạ thấp mức cholesterol, mà còn là loại gia vị giúp giữ ấm cho cơ thể. Ăn tỏi sẽ giúp cơ thể tăng sức đề kháng, làm ấm cơ thể, phòng ngừa cảm lạnh, cảm cúm.
Bạn nên cho một lượng nhỏ tỏi tươi hoặc tinh dầu tỏi vào các món ăn như súp hoặc cháo để giúp bé ngon miệng và phòng chống bệnh tật.
THỊT NẠC
Nếu tay chân thường bị lạnh, bạn có thể bị thiếu sắt hoặc thiếu máu. Vài người bị tình trạng này đủ dinh dưỡng nhưng lại có vấn đề về hấp thụ chúng. Cách đơn giản là bạn nên tăng cường ăn nhiều thực phẩm giàu chất sắt như thịt bò, thịt heo, thịt gà nạc để giúp cơ thể ấm hơn.
Cơ thể hấp thu sắt từ thịt dễ dàng hơn là từ rau quả, thực vật. Và bạn nên ăn kèm thêm trái cây cam chanh để cơ thể hấp thu sắt tốt hơn.
MẬT ONG
Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết mật ong không chỉ là một chất làm ngọt tự nhiên mà nó còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, trong đó có cả việc giữ ấm cho cơ thể.
Mật ong được gọi là siêu là thực phẩm vì nó chứa một lượng đường tự nhiên lớn, rất nhiều khoáng chất và các viamin tốt cho cơ thể. Mật ong tăng cường hệ miễn dịch, phòng tránh được các virus, vi khuẩn và rất nhiều căn bệnh khi trời lạnh.
Theo một nghiên cứu dinh dưỡng, sôcôla có khả năng giữ ấm cơ thể rất tốt trong những ngày lạnh. Sôcôla làm cho các tế bào máu bớt nhạy cảm hơn với các gốc tự do và nhiệt độ thấp, do đó sẽ không bị nhiễm lạnh. Có thể ăn sôcôla hay tuyệt hơn là uống một cốc sôcôla nóng mỗi ngày để giữ ấm cơ thể và còn tăng cường sức khỏe.
Ngoài ra, món ăn ngọt ngào này chứa flavonoid, một chất chống oxy hóa cực mạnh có khả năng giảm bớt tác hại của các gốc tự do - nguy cơ tiềm ẩn gây ra bệnh ung thư và bệnh tim mạch.
Quả chuối là loại thực phẩm phổ biến giàu vitamin nhóm B và magiê, có khả năng giúp tuyến giáp và tuyến thượng thận điều hòa nhiệt độ cơ thể trong mùa lạnh. Một quả chuối cung cấp khoảng 10% lượng magiê và vitamin B mỗi ngày.
Hình ảnh các vận động viên nổi tiếng ăn chuối ngay cả khi đang thi đấu.
Chuối là thực phẩm dễ tiêu hóa, giàu năng lượng rất tốt khi sử mùa đông. Bởi lẽ, mùa đông cơ thể tốn nhiều năng lượng để giữ ấm cơ thể.
CÁC LOẠI HẠT KHÔ
Các loại hạt quả khô không chỉ là món ăn vặt ngon miệng mà chúng chứa các axit béo, protein và vitamin E cần thiết, có tác dụng làm cơ thể bạn ấm dần lên, tăng cường khả năng chịu lạnh cho cơ thể.
Những loại hạt dinh dưỡng tốt cho tim mạch
QUẢ ỚT
Khi thời tiết trở lạnh, mọi người thường dùng những thực phẩm nóng và cay để giữ ấm cho cơ thể và giúp chống lại bệnh tật, ớt là một thực phẩm không thể bỏ quan trong mùa lạnh.
Ớt cho vào các món hầm, thực phẩm dùng ăn hàng ngày có chứa một hợp chất gọi là capsaicin, làm cho bạn thấy cay và làm nóng ran cả người. Vì vậy, ăn ớt mùa lạnh sẽ giúp cơ thể bạn ấm hơn.
Món ớt chuông nhồi thịt
GỪNG
Gừng có tính chất sinh nhiệt nhờ đó giúp giữ ấm cơ thể bạn ấm áp.
Gừng là loại gia vị có tính nóng, có tác dụng sinh nhiệt nên giúp làm ấm cơ thể rất tốt, vì thế hãy tăng cường dùng gừng khi chế biến các món ăn trong mùa lạnh hoặc cho thêm một vài lát gừng tươi vào các loại nước uống như trà, nước mật ong, nước nóng...
Bên cạnh đó, gừng có đặc tính kháng viêm mạnh mẽ, rất quan trọng cho sức khỏe tim mạch nên ăn gừng có tác dụng chống viêm, giúp giảm nguy cơ bệnh tim đồng thời thúc đẩy hệ tuần hoàn khỏe mạnh...
TỎI
Mùa đông là khoảng thời gian khá khắc nghiệt đối với những người mắc bệnh viêm phế quản và hen suyễn. Tỏi không chỉ có tác dụng hạ thấp mức cholesterol, mà còn là loại gia vị giúp giữ ấm cho cơ thể. Ăn tỏi sẽ giúp cơ thể tăng sức đề kháng, làm ấm cơ thể, phòng ngừa cảm lạnh, cảm cúm.
Bạn nên cho một lượng nhỏ tỏi tươi hoặc tinh dầu tỏi vào các món ăn như súp hoặc cháo để giúp bé ngon miệng và phòng chống bệnh tật.
THỊT NẠC
Nếu tay chân thường bị lạnh, bạn có thể bị thiếu sắt hoặc thiếu máu. Vài người bị tình trạng này đủ dinh dưỡng nhưng lại có vấn đề về hấp thụ chúng. Cách đơn giản là bạn nên tăng cường ăn nhiều thực phẩm giàu chất sắt như thịt bò, thịt heo, thịt gà nạc để giúp cơ thể ấm hơn.
Cơ thể hấp thu sắt từ thịt dễ dàng hơn là từ rau quả, thực vật. Và bạn nên ăn kèm thêm trái cây cam chanh để cơ thể hấp thu sắt tốt hơn.
Tham khảo một số món ăn dinh dưỡng thơm ngon vào mùa đông:
- Thịt xông khói măng tây - Thịt lợn nướng
Để mua các mặt hàng nông sản, liên hệ ngay:
CÔNG TY TNHH NÔNG SẢN DŨNG HÀ
Website: http://trangvangnongnghiep.net/
Nhà số A11, Ngõ 100 đường Trung Kính-Quận Cầu Giấy-Hà Nội
Hotline: 0901.539.693
Số máy bàn: (024)-66865840
Email: nongsandungha@gmail.com
Nhà số A11, Ngõ 100 đường Trung Kính-Quận Cầu Giấy-Hà Nội
Hotline: 0901.539.693
Số máy bàn: (024)-66865840
Email: nongsandungha@gmail.com
Nhận xét
Đăng nhận xét