Dâu tây mùa hè tươi là một trong những món ăn phổ biến, tươi mát và tốt cho sức khỏe nhất hành tinh.
Ngày nay, có hơn 600 giống dâu tây. Các loại quả mọng, hơi ngọt có vị trí trong số 10 loại trái cây và rau quả hàng đầu về hàm lượng chất chống oxy hóa.
Lợi ích của việc tiêu thụ trái cây và rau quả các loại, bao gồm cả dâu tây, rất đa dạng. Khi tiêu thụ thực phẩm thực vật tăng lên, nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường và ung thư sẽ giảm.
Một lượng lớn trái cây và rau quả cũng có liên quan đến làn da và mái tóc khỏe mạnh, tăng năng lượng và giảm cân. Tăng tiêu thụ trái cây và rau quả làm giảm đáng kể nguy cơ béo phì và tử vong chung.
1) Bệnh tim
Một nghiên cứu của Harvard cho thấy tiêu thụ thường xuyên anthocyanin, một loại flavonoid có trong quả mọng, có thể làm giảm 32% nguy cơ đau tim ở phụ nữ trẻ và trung niên.
Phụ nữ tiêu thụ ít nhất ba phần dâu tây hoặc quả việt quất mỗi tuần thì tốt nhất theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Circulation.
Flavonoid quercetin, có trong dâu tây, là một chất chống viêm tự nhiên dường như làm giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và bảo vệ chống lại thiệt hại do cholesterol lipoprotein mật độ thấp (LDL) gây ra trong các nghiên cứu trên động vật.
Hàm lượng polyphenol cao trong dâu tây cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch bằng cách ngăn ngừa sự tích tụ tiểu cầu và giảm huyết áp thông qua các cơ chế chống viêm.
Các nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng ăn dâu tây giúp giảm mức homocysteine, một loại axit amin trong máu liên quan đến việc làm hỏng lớp lót bên trong của động mạch.
Chất xơ và kali trong dâu tây cũng hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Trong một nghiên cứu, những người tham gia tiêu thụ 4.069 miligam (mg) kali mỗi ngày có nguy cơ tử vong do bệnh tim thiếu máu cục bộ thấp hơn 49% so với những người tiêu thụ khoảng 1.000 miligam kali mỗi ngày.
2 cú đánh
Các chất chống oxy hóa quercetin, kaempferol và anthocyanin đều đã được chứng minh là làm giảm sự hình thành cục máu đông có hại liên quan đến đột quỵ. Lượng kali cao cũng có liên quan đến việc giảm nguy cơ đột quỵ.
3) Ung thư
Các chất chống oxy hóa mạnh mẽ trong dâu tây có thể chống lại các gốc tự do, ức chế sự phát triển của khối u và giảm viêm trong cơ thể.
4) Huyết áp
Do hàm lượng kali cao, dâu tây được khuyên dùng cho những người bị huyết áp cao để giúp làm giảm tác dụng của natri trong cơ thể. Một lượng kali thấp là một yếu tố nguy cơ lớn để phát triển huyết áp cao như một lượng natri cao.
Theo Khảo sát kiểm tra sức khỏe và dinh dưỡng quốc gia, ít hơn 2% người Mỹ trưởng thành đáp ứng khuyến nghị 4.700 miligam hàng ngày cho kali.
Cũng cần lưu ý, lượng kali cao có liên quan đến việc giảm 20% nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân.
5) Táo bón
Ăn thực phẩm có hàm lượng nước và chất xơ cao, như dâu tây, nho, dưa hấu và dưa đỏ có thể giúp cơ thể ngậm nước và đi tiêu đều đặn.
Chất xơ rất cần thiết để giảm thiểu táo bón và thêm số lượng lớn vào phân.
6) Bệnh tiểu đường
Dâu tây có thể là một lựa chọn tuyệt vời cho những người mắc bệnh tiểu đường.
Dâu tây là một loại thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp và nhiều chất xơ, giúp điều chỉnh lượng đường trong máu và giữ cho nó ổn định bằng cách tránh các mức cao và thấp.
Dâu tây là một lựa chọn trái cây thông minh cho bệnh nhân tiểu đường, vì chúng có chỉ số đường huyết thấp hơn (40) so với nhiều loại trái cây khác.
Các nhà nghiên cứu phát hiện vào năm 2011 rằng ăn khoảng 37 quả dâu tây mỗi ngày có thể làm giảm đáng kể các biến chứng của bệnh tiểu đường, chẳng hạn như bệnh thận và bệnh thần kinh.
Nghiên cứu cho thấy rằng fisetin, một flavonoid chứa nhiều trong dâu tây, thúc đẩy sự sống sót của các tế bào thần kinh được nuôi cấy và tăng cường trí nhớ ở chuột khỏe mạnh, cùng với việc ngăn ngừa cả biến chứng thận và não ở chuột mắc bệnh tiểu đường.
7) Mang thai
Dâu tây là một nguồn axit folic tuyệt vời.
Lượng axit folic đầy đủ là cần thiết cho phụ nữ mang thai để bảo vệ chống lại dị tật ống thần kinh ở trẻ sơ sinh.
Ngày nay, có hơn 600 giống dâu tây. Các loại quả mọng, hơi ngọt có vị trí trong số 10 loại trái cây và rau quả hàng đầu về hàm lượng chất chống oxy hóa.
Lợi ích của việc tiêu thụ trái cây và rau quả các loại, bao gồm cả dâu tây, rất đa dạng. Khi tiêu thụ thực phẩm thực vật tăng lên, nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường và ung thư sẽ giảm.
Một lượng lớn trái cây và rau quả cũng có liên quan đến làn da và mái tóc khỏe mạnh, tăng năng lượng và giảm cân. Tăng tiêu thụ trái cây và rau quả làm giảm đáng kể nguy cơ béo phì và tử vong chung.
1) Bệnh tim
Một nghiên cứu của Harvard cho thấy tiêu thụ thường xuyên anthocyanin, một loại flavonoid có trong quả mọng, có thể làm giảm 32% nguy cơ đau tim ở phụ nữ trẻ và trung niên.
Phụ nữ tiêu thụ ít nhất ba phần dâu tây hoặc quả việt quất mỗi tuần thì tốt nhất theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Circulation.
Flavonoid quercetin, có trong dâu tây, là một chất chống viêm tự nhiên dường như làm giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và bảo vệ chống lại thiệt hại do cholesterol lipoprotein mật độ thấp (LDL) gây ra trong các nghiên cứu trên động vật.
Hàm lượng polyphenol cao trong dâu tây cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch bằng cách ngăn ngừa sự tích tụ tiểu cầu và giảm huyết áp thông qua các cơ chế chống viêm.
Các nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng ăn dâu tây giúp giảm mức homocysteine, một loại axit amin trong máu liên quan đến việc làm hỏng lớp lót bên trong của động mạch.
Chất xơ và kali trong dâu tây cũng hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Trong một nghiên cứu, những người tham gia tiêu thụ 4.069 miligam (mg) kali mỗi ngày có nguy cơ tử vong do bệnh tim thiếu máu cục bộ thấp hơn 49% so với những người tiêu thụ khoảng 1.000 miligam kali mỗi ngày.
2 cú đánh
Các chất chống oxy hóa quercetin, kaempferol và anthocyanin đều đã được chứng minh là làm giảm sự hình thành cục máu đông có hại liên quan đến đột quỵ. Lượng kali cao cũng có liên quan đến việc giảm nguy cơ đột quỵ.
3) Ung thư
Các chất chống oxy hóa mạnh mẽ trong dâu tây có thể chống lại các gốc tự do, ức chế sự phát triển của khối u và giảm viêm trong cơ thể.
4) Huyết áp
Do hàm lượng kali cao, dâu tây được khuyên dùng cho những người bị huyết áp cao để giúp làm giảm tác dụng của natri trong cơ thể. Một lượng kali thấp là một yếu tố nguy cơ lớn để phát triển huyết áp cao như một lượng natri cao.
Theo Khảo sát kiểm tra sức khỏe và dinh dưỡng quốc gia, ít hơn 2% người Mỹ trưởng thành đáp ứng khuyến nghị 4.700 miligam hàng ngày cho kali.
Cũng cần lưu ý, lượng kali cao có liên quan đến việc giảm 20% nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân.
5) Táo bón
Ăn thực phẩm có hàm lượng nước và chất xơ cao, như dâu tây, nho, dưa hấu và dưa đỏ có thể giúp cơ thể ngậm nước và đi tiêu đều đặn.
Chất xơ rất cần thiết để giảm thiểu táo bón và thêm số lượng lớn vào phân.
6) Bệnh tiểu đường
Dâu tây có thể là một lựa chọn tuyệt vời cho những người mắc bệnh tiểu đường.
Dâu tây là một loại thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp và nhiều chất xơ, giúp điều chỉnh lượng đường trong máu và giữ cho nó ổn định bằng cách tránh các mức cao và thấp.
Dâu tây là một lựa chọn trái cây thông minh cho bệnh nhân tiểu đường, vì chúng có chỉ số đường huyết thấp hơn (40) so với nhiều loại trái cây khác.
Các nhà nghiên cứu phát hiện vào năm 2011 rằng ăn khoảng 37 quả dâu tây mỗi ngày có thể làm giảm đáng kể các biến chứng của bệnh tiểu đường, chẳng hạn như bệnh thận và bệnh thần kinh.
Nghiên cứu cho thấy rằng fisetin, một flavonoid chứa nhiều trong dâu tây, thúc đẩy sự sống sót của các tế bào thần kinh được nuôi cấy và tăng cường trí nhớ ở chuột khỏe mạnh, cùng với việc ngăn ngừa cả biến chứng thận và não ở chuột mắc bệnh tiểu đường.
7) Mang thai
Dâu tây là một nguồn axit folic tuyệt vời.
Lượng axit folic đầy đủ là cần thiết cho phụ nữ mang thai để bảo vệ chống lại dị tật ống thần kinh ở trẻ sơ sinh.
Nhận xét
Đăng nhận xét